Giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc là gì? Danh sách các đội?

Giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc còn khá xa lạ với người hâm mộ Việt Nam. Cùng cakhiatv tìm hiểu về giải bóng của đất nước tỷ dân này nhé.

Lịch sử ra đời của giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc

Vào năm 1994, Trung Quốc đã có kế hoạch cải cách lại hệ thống thi đấu thể thao, giải Jia-A League đã trở thành giải bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên của đất nước này. Chinese Jia-A League (giải hạng A Trung Quốc) đã gây được tiếng vang và có cho mình những thành công nhất định ở những mùa giải đầu tiên. Nhưng nội bộ giải đấu vẫn có những lùm xùm về công tác quản lý giải đấu, quản lý các câu lạc bộ và giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc hồi đó còn dính nghi án cá độ và hối lộ.

giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc
2 đội bóng tranh tài tại giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc

Đứng trước những bê bối về dàn xếp tỷ số, thi đấu không công bằng đó, ngày 29 tháng 10 năm 2000, phó chủ tịch hiệp hội bóng đá Trung Quốc CFA – ông Yan Shidua đã đề cập tới việc cần thiết lập một hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp hơn. Năm 2002, hiệp hội bóng đá Trung Quốc đã ra quyết định tái cấu trúc lại Jia-A League và cho ra đời Trung Quốc Super League – Giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc, khởi tranh bắt đầu từ năm 2004.

Mùa giải đầu tiên của giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc được tổ chức năm 2004 với sự góp mặt của 12 đội bóng. Năm ấy giải đấu chưa được quan tâm, vì vẫn còn bị ảnh hưởng tiêu cực từ mùa giải năm 1998. Sau những vụ dàn xếp tỷ số, cá độ, tham những, người hâm mộ đã dần quay lưng với bóng đá trong nước, rất ít người theo dõi các trận đấu và nguồn tiền khổng lồ cho giải đấu cũng vì thế mà mất đi.

giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc
Nhiều danh thủ thế giới đầu quân cho các đội bóng tại giải CSL

Theo như kế hoạch ban đầu đề ra thì hết mùa giải năm 2004 và 2005, sẽ có 1 đội xếp cuối phải xuống hạng, 2 đội xếp hạng cao nhất của giải hạng nhất sẽ được đôn lên đá giải ngoại hạng, số lượng đội tham gia giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc sẽ nâng lên thành 14 đội cho năm 2006. Nhưng sau đấy, hiệp hội bóng đá nước này đã ra quyết định hoãn việc xuống hạng của các câu lạc bộ trong 2 năm.

Xem thêm các tin thể thao 24h thú vị:

Bảng xếp hạng VĐQG Thổ Nhĩ Kỳ – Xác định nhà vua

Đội hình mạnh nhất Real Madrid cụ thể sau 10 năm qua

Như vậy, năm 2005, giải đấu có tất cả 14 đội tham gia với 2 đội mới được đôn lên đá ở giải ngoại hạng là Wuhan Huanghelou và Zhuhia Zhongbang từ League One. Đội bóng Châu Hải, tên lúc trước là Zhuhai Anping, được công ty bất động sản Thượng Hải Zhongbang mua lại, chuyển tới Thượng Hải để chuẩn bị cho mùa giải năm 2005 và đổi tên thành Shanghai Zobon.

Năm 2006, kế hoạch giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc gồm có 16 đội đã thành hiện thực khi 2 câu lạc bộ mới thăng hạng là Xiamen Lanshi và Changchun Yatai. Thế nhưng vào phút chót, đội bóng Sichuan Guancheng đã rút lui khỏi giải trước thềm giải đấu diễn ra nên giải chỉ còn 15 đội. Shanghai Liancheng Zobon đổi tên thành Shanghai United sau khi được đổi chủ thêm 1 lần nữa.

giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc
Cầu thủ người Brazil: Hulk trong màu áo của CLB Cảng Thượng Hải

Năm 2007, Shanghai United được hợp nhất với độ Thượng Hải Thân Hoa, do ông chủ của Shanghai United mua cổ phần của đội bóng đối thủ. Thế nhưng lực lượng cổ động viên của Thượng Hải Thân Hoa đông hơn, nên năm đó trong danh sách đăng ký thi đấu của giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc chỉ có Thượng Hải Thân Hoa, còn Shanghai United đã rút khỏi giải đấu.

Điều kỳ lạ của giải đấu này là liên tiếp các năm 2006, 2007, 2008, giải đấu luôn có đội bỏ giải. Năm 2008, đến lượt đội Vũ Hán vì phản đối quyết định xử phạt của Hiệp hội bóng đá Trung Quốc mà bỏ giải giữa chừng, khiến cho giải kết thúc chỉ với 15 đội. Đến năm 2009, giải bóng đá này mới có đủ 16 đội đá ổn định suốt mùa giải.

Tổng quan về giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc

Thể thức thi đấu của giải

Khác với các giải vô địch quốc gia bên Châu Âu, giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc có thời gian tổ chức khá đặc biệt: bắt đầu thi đấu mùa giải mới vào tháng Hai hoặc Ba, kết thúc mùa giải vào tháng Mười hoặc Mười Hai. Các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm, mỗi đội sẽ gặp nhau 2 lần trên sân nhà và sân khách. Hiện tại, giải đấu có 16 câu lạc bộ tham gia. Như vậy, mỗi đội sẽ đá 30 trận bóng, cả mùa giải có 240 trận.

giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc
Oscar là đồng đội của Hulk tại CLB Cảng Thượng Hải

Kết thúc mùa giải, 2 câu lạc bộ xếp chót ở bảng xếp hạng sẽ buộc phải xuống hạng thi đấu ở giải hạng Nhất quốc gia League One. Ngược lại, 2 câu lạc bộ xuất sắc đứng đầu bảng xếp hạng của giải hạng Nhất sẽ được thăng hạng, trở thành 2 trong 16 đội tranh tài ở giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc vào mùa sau.

Danh sách các đội tham gia giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc năm 2023

1. Shanghai Port (CLB Cảng Thượng Hải)
2. Shanghai Shenhua (CLB Thượng Hải Thân Hoa)
3.Chengdu Rongcheng (CLB Thành Đô Dung Thành)
4. Tianjin Jinmen Tiger (CLB Thiên Tân Tân Môn Hổ)
5. Changchun Yatai
6. Shandong Taishan (CLB Sơn Đông Thái Sơn)
7. Beijing Guoan (CLB Bắc Kinh Quốc An)
8. Wuhan Three Towns (CLB Tam thị trấn Vũ Hán)
9. Zhejiang Professional (CLB Chuyên Nghiệp Chiết Giang)
10. Cangzhou (CLB Thương Châu)
11. Henan Songshan Longmen (CLB Hà Nam)
12. Shenzhen (CLB Thâm Quyến)
13. Meizhou Hakka
14. Nantong Zhiyun (CLB Nam Thông Chi Vân)
15. Qingdao Hainiu (CLB Thanh Đảo Hainiu)
16. Dalian Pro (CLB Chuyên Nghiệp Đại Liên)
giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc
Đội vô địch giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc 2020 – CLB Giang Tô
Hy vọng với bài viết trên, các bạn đã cùng cakhiatv biết thêm về giải đấu bóng đá cao nhất của Trung Quốc. Giải đấu này đang dần thu hút sự quan tâm của giới hâm mộ bóng đá, hãy cùng cakhiatv cập nhật những tin thể thao 24h liên tục về giải này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *