Top 5 các sân vận động lớn nhất thế giới hiện tại

Bóng đá là môn thể thao được nhiều người ưa thích nhất trên toàn thế giới. Chính vì thế, không quá lạ khi các sân vận động luôn chật kín người mỗi khi có trận đấu được diễn ra. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Cakhia điểm tên các sân vận động lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Nhưng trước tin, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sân vận động là gì?

Sân vận động có nghĩa là gì?

Sân vận động bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “stadion” và được hiểu là “nơi mà người ta đứng”. Sân vận động xa xưa nhất từng được biết đến nằm về phía tây của Peloponnese của Hy Lạp. Đây cũng chính là nơi Đại hội Thể thao Olympic cổ đại được tổ chức vào năm 776 trước công nguyên.

Sân vận động là nơi diễn ra và tổ chức thi đấu các môn thể thao đồng thời cũng là chỗ để luyện tập của các vận động viên. Ngày nay, khi cuộc sống trở nên thương mại hóa thì các sân vận động cũng thường được cho thuê để tổ chức các buổi hòa nhạc hay những sự kiện lớn khác.

Một sân vận động thường gồm có: Một sân cỏ rộng, xung quanh là đường tròn đồng mức giữa sân cỏ cũng như khán đài. Ngoài cùng bao quanh là khán đài dành cho các khán giả đến sân và được chia làm 2 khu. Khán đài A mặt chính thường có mái che và khán đài B thì có thể có mái hoặc là không.

Top các sân vận động lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại

Sân vận động lớn nhất thế giới hiện tại là Rungrado 1st of May Stadium

Rungrado 1st of May Stadium là một sân vận động nằm ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Đây được nhiều người coi là một trong các sân vận động lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại và là sân vận động có sức chứa cao nhất trên thế giới. Sân vận động này có sức chứa lên đến 114000 chỗ ngồi.

Sân vận động lớn nhất thế giới hiện tại là Rungrado 1st of May Stadium
Sân vận động lớn nhất thế giới hiện tại là Rungrado 1st of May Stadium

Sân vận động này được xây dựng vào năm 1989 và thường được sử dụng cho các trận đấu bóng đá hay các sự kiện thể thao khác cũng như biểu diễn văn hóa. Thiết kế của Rungrado 1st of May Stadium rất độc đáo, với hình tròn lớn và mái che cao chót vót bao phủ toàn bộ các khán đài. Mười sáu mái vòm khổng lồ cũng như sân vận động được bao quanh bởi một con sông làm tăng thêm sự hùng vĩ của nó.

Tìm hiểu về: Những số liệu thống kê về Armando Broja của Chelsea

Michigan Stadium là một trong các sân vận động lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại

Sân vận động Michigan, hay “Ngôi nhà lớn,” được coi là một trong các sân vận động lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Sân đấu này nằm tại Ann Arbor, bang Michigan, Hoa Kỳ và là sân nhà của đội bóng Wolverines thuộc Đại học Michigan. Sân vận động Michigan có sức chứa lên đến 107,601 chỗ ngồi, khiến nó trở thành sân vận động lớn nhất tại Hoa Kỳ cũng như là sân vận động lớn thứ hai trên toàn thế giới.

Michigan Stadium là một trong các sân vận động lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại
Michigan Stadium là một trong các sân vận động lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại

Sân vận động Michigan ban đầu được xây dựng vào năm 1927 với sức chứa chỉ hơn 72000 chỗ ngồi. Nó được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Bernard Green – người đã kết hợp kiến ​​trúc cổ điển vào thiết kế của sân vận động này. Trong những năm vừa qua, sân vận động đã trải qua nhiều đợt cải tạo và mở rộng – lần gần đây nhất diễn ra vào năm 2010. Ngoài bóng đá, sân vận động Michigan cũng đã tổ chức nhiều sự kiện quan trọng khác như các cuộc biểu tình chính trị hay các buổi hòa nhạc.

Ohio Stadium đứng thứ 3 trong số những sân bóng lớn nhất thế giới

Sân vận động Ohio hay còn được gọi với cái tên “Móng ngựa” là một sân vận động nằm trong khuôn viên của trường Đại học Bang Ohio ở Columbus, Ohio, Hoa Kỳ. Đây là sân nhà của câu lạc bộ Ohio State Buckeyes và có sức chứa lên đến 102780 chỗ ngồi, Đây là một trong các sân vận động lớn nhất thế giới cũng như ở Hoa Kỳ.

Ohio Stadium là một trong số các sân vận động lớn nhất thế giới
Ohio Stadium là một trong số các sân vận động lớn nhất thế giới

Sân vận động được mở cửa vào năm 1922 cũng như đã trải qua nhiều lần cải tạo và mở rộng. Sức chứa ban đầu của sân Ohio chỉ hơn 66000 người, nhưng sau đó nó đã được mở rộng và trở nên lớn như hiện tại. Chi phí xây dựng của Sân vận động bóng đá Ohio là vào khoảng 1,3 triệu đô la khi nó được xây dựng lần đầu vào năm 1922. Tuy nhiên, trong những năm vừa qua, sân vận động đã trải qua nhiều đợt nâng cấp và điều này đã làm tăng thêm tổng chi phí của cơ sở.

Camp Nou là một trong các sân vận động lớn nhất thế giới

Nếu bạn thường xuyên xem bóng đá thì cũng không còn xa lạ với cái tên Camp Nou. Đây là một trong các sân vận động lớn nhất thế giới nằm ở thành phố Barcelona, ​​Tây Ban Nha. Đây chính là sân nhà của câu lạc bộ FC Barcelona và có sức chứa 99354 chỗ ngồi.

Camp Nou là một trong các sân vận động lớn nhất thế giới
Camp Nou là một trong các sân vận động lớn nhất thế giới

Sân vận động mở cửa vào năm 1957 và cũng đã trải qua nhiều đợt nâng cấp. Sức chứa ban đầu của sân vận động chỉ hơn 93000 chỗ ngồi. Lần cải tạo gần đây nhất của Camp Nou diễn ra từ năm 2017 cho đến năm 2020 bao gồm thêm một mái nhà mới và nâng cấp cơ sở vật chất. Chi phí xây dựng của Sân vận động Camp Nou được ước tính vào khoảng 288 triệu pesetas.

FNB Stadium đứng thứ 5 trong số các sân vận động lớn nhất thế giới

Sân vận động FNB hay Soccer City là một sân vận động bóng đá nằm ở Johannesburg, Nam Phi. Đây là sân vận động lớn nhất tại châu Phi và có sức chứa lên đến 94736 chỗ ngồi. Sân vận động mở cửa lần đầu vào năm 1989 và được gọi là Sân vận động Quốc gia. FNB Stadium đã trải qua một cuộc cải tạo lớn từ năm 2006 cho đến 2009 để chuẩn bị cho World Cup 2010, được tổ chức tại chính Nam Phi.

FNB Stadium đứng thứ 5 trong số các sân vận động lớn nhất thế giới
FNB Stadium đứng thứ 5 trong số các sân vận động lớn nhất thế giới

Sân vận động có một thiết kế độc đáo hình dạng quả bầu và bề ngoài sân có hoa văn đã trở thành một biểu tượng mang tính biểu tượng của nền bóng đá Nam Phi. Thiết kế này được lấy cảm hứng từ đồ gốm truyền thống của người dân châu Phi nhằm phản ánh văn hóa cũng như di sản của Nam Phi.  Chi phí xây dựng của Sân vận động FNB ước tính vào khoảng 440 triệu Rand Nam Phi khi được xây dựng lần đầu tiên. Tuy nhiên, chi phí cải tạo sân vận động đã tăng lên từ 2 đến 3 tỷ Rand vào năm 2009.

Kết luận

Chúng ta vừa cùng nhau đến với top 5 các sân vận động lớn nhất thế giới hiện tại. Hãy nhớ theo dõi Cakhia để có thể cập nhật thêm nhiều bài viết cũng như tin tức thể thao 24.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *