Nguồn gốc của bóng đá là ở đất nước nào

Bóng đá hiện đang là môn thể thao được nhiều người yêu thích nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những tranh cãi về nguồn gốc của bóng đá là ở đất nước nào thì vẫn chưa thực sự được làm rõ. Hãy cùng Cakhia tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Đôi nét về môn thể thao có tên bóng đá

Trước khi tìm hiểu xem nguồn gốc của bóng đá là ở đất nước nào thì hãy cùng đến với đôi nét về môn thể thao này. Bóng đá hay còn được gọi với những cái tên khác là túc cầu, đá banh hay đá bóng. Đây là môn thể thao đồng đội được chơi với một quả bóng hình cầu giữa hai đội và mỗi bên có 11 người. 

Vẫn có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề nguồn gốc của bóng đá
Vẫn có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề nguồn gốc của bóng đá

Môn thể thao này có khoảng hơn 250 triệu người chơi trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chính vì thế mà bóng đá được coi là môn thể thao vua. Các cầu thủ bóng đá sẽ được chơi trên một mặt sân có hình chữ nhật được gọi là sân bóng đá với một khung thành ở mỗi đầu sân. Mục tiêu của các cầu thủ là ghi bàn vào khung thành đối phương và đội nào có số bàn thắng nhiều hơn sẽ là bên giành chiến thắng.

Nguồn gốc của bóng đá thật sự là ở đất nước nào?

Thực hư nguồn gốc của bóng đá là ở Trung Quốc?

Từ lâu, những phiên bản bóng đá với hình thức, kỹ thuật cũng như luật lệ khác nhau đã tồn tại ở rất nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA đã chính thức công nhận nguồn gốc của bóng đá hay phiên bản bóng đá cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn Xúc cúc ở Trung Quốc. Môn thể thao này được ra đời vào thời Hán và trong khoảng thời gian thế kỷ thứ 3 hoặc 2 trước công nguyên.

Mốc thời gian sớm nhất mà môn Xúc cúc này xuất hiện có lẽ là vào thời đại Chiến Quốc, được đề cập đến trong cuốn sách Chiến Quốc sách, phần “Tề thư”. Hình thức thi đấu cạnh tranh của bộ môn Xúc cúc đã được sử dụng như một bài huấn luyện thể dục trong quân đội. Còn hình thức giải trí được chơi ở những thành phố lớn như thủ đô Doanh Khẩu – nay là quận Lâm Truy của nước Tề.

FIFA đã xác nhận nguồn gốc của bóng đá là từ đất nước Trung Quốc
FIFA đã xác nhận nguồn gốc của bóng đá là từ đất nước Trung Quốc

Đến thời nhà Hán, Xúc cúc đã trở thành một môn thể thao vô cùng phổ biến và được lưu truyền trong cả giới thượng lưu cũng như tầng lớp hoàng gia. Lúc này, trò chơi cũng chính thức được chuẩn hóa với các quy luật chung đã được thiết lập. Đây có thể xem là  nguồn gốc của bóng đá, phiên bản bóng đá đầu tiên với đầy đủ các quy tắc và kỹ thuật.

Các phiên bản bóng đá sơ khai khác cũng xuất hiện ở những quốc gia bao gồm Kemari ở Nhật Bản trong thời kỳ Asuka hay Episkyros ở Hy Lạp và Harpastum ở La Mã cổ đại. Như vậy, chúng ta có thể thấy theo ghi nhận thì nguồn gốc của bóng đá được xác nhận là ra đời ở Trung Quốc vào khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 3 hoặc 2 trước công nguyên.

Lý do nhiều người cho rằng nguồn gốc của bóng đá là ở Anh?

Nhiều người cho rằng, nguồn gốc của bóng đá là từ nước Anh bởi nước Anh được mệnh danh là quê hương của môn thể thao này nhưng thực tế không phải vậy. Anh chỉ là nước đã tổ chức giải đấu bóng đá đầu tiên trên toàn thế giới mà thôi.

Nhờ vào những cố gắng và nỗ lực đáng kể trong việc chuẩn hóa luật bóng đá của FA, điển hình như việc FA cố gắng tập hợp các luật chơi tại khắp nước Anh để tạo thành một tập hợp quy tắc bóng đá được chấp nhận và phổ biến rộng rãi.

Những hành động như ôm bóng, ngáng chân đối phương hay đá vào cẳng chân cầu thủ khác đã bị cấm để góp phần giúp bóng đá trở nên đẹp và ít bạo lực hơn. Điều này đã khiến cho một số CLB bóng đá yêu thích bạo lực ở Anh buộc phải tan rã, điển hình nhất là Blackheath. Với những điều luật mới được ban hành có vẻ gắt gao hơn và chỉ còn đúng 11 câu lạc bộ bóng đá còn hoạt động vào lúc bấy giờ.

Với những thay đổi tích cực này, trái ngọt bắt đầu nở rộ, vào năm 1872, giải bóng đá đầu tiên trên toàn thế giới đã được ra đời đó chính là FA CUP. Tính đến năm 1887 thì đã có 128 câu lạc bộ bóng đá tại Anh được thành lập và gia nhập liên đoàn.

Anh là nước ban hành luật cũng như tổ chức giải bóng đá đầu tiên
Anh là nước ban hành luật cũng như tổ chức giải bóng đá đầu tiên

Ban đầu, những cầu thủ tại các CLB tập luyện và thi đấu không được nhận lương. Nhưng khi các câu lạc bộ tính phí đến sân xem đá bóng của khán giả. Các cầu thủ đã cảm thấy không hài lòng và yêu cầu trả tiền cho thời gian tập luyện cũng như chơi bóng của họ.

Vì sự phổ biến của bóng đá tăng lên nên khán giả và doanh thu cũng vậy. Cuối cùng các câu lạc bộ đã quyết định sẽ bắt đầu trả lương cho cầu thủ và bóng đá trở thành một môn thể thao chuyên nghiệp.

Và điều khiến cho người ta luôn trả lời nguồn gốc của bóng đá ở Anh đó là quốc gia này đã góp phần làm phổ biến môn thể thao vua ra khắp mọi nơi trên thế giới, không chỉ ở nước Anh mà nó còn lan rộng ra toàn Châu Âu, Nam Mỹ cũng như các quốc gia thuộc địa cũ của Anh.

Đến cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90, các quốc gia phát triển tại Châu Âu như Đức, Pháp, Hà Lan hay Tây Ban Nha đều có liên đoàn bóng đá riêng. Điều đó, tạo tiền đề cho FIFA World Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 tại Uruguay.

Kết luận

Chúng ta vừa cùng nhau đi tìm nguồn gốc của bóng đá là ở đất nước nào qua bài viết ngày hôm nay. Hãy nhớ theo dõi Cakhia để có thể cập nhật thêm nhiều những bài biết hay và tin tức thể thao 24 nóng hổi nhất về môn thể thao vua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *