Tô Vĩnh Lợi – Niềm tự hào một thời của Bình Định

Vĩnh Lợi từng được đánh giá là một trong những thủ thành xuất sắc nhất thế hệ của mình. Tuy nhiên, ám ảnh về trận hòa trước Thái Lan năm 2006 khiến Việt Nam mất cúp đã ám ảnh suốt sự nghiệp thi đấu của anh. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Cakhia nhìn lại sự nghiệp của thủ thành Tô Vĩnh Lợi – niềm tự hào một thời của bóng đá Bình Định.

Thủ thành Tô Vĩnh Lợi là ai?

Tô Vĩnh Lợi là cựu thủ môn đội tuyển Việt Nam
Tô Vĩnh Lợi là cựu thủ môn đội tuyển Việt Nam

Tô Vĩnh Lợi sinh ngày 22 tháng 4 năm 1985 tại An Nhơn, Bình Định. Anh thi đấu ở vị trí thủ môn và đã từng khoác áo các đội bóng ở Việt Nam là Bình Định, Thanh Hóa, Hoàng Anh Gia Lai cũng như Cần Thơ. Thủ thành Tô Vĩnh Lợi cũng đã chơi cho U16 Việt Nam, U23 Việt Nam và đội tuyển quốc gia Việt Nam trong quá khứ. Hiện người gác đền gốc Bình Định đã giải nghệ và không còn tiếp tục sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp.

Tô Vĩnh Lợi có tố chất chơi bóng từ nhỏ

Ngay từ nhỏ, Tô Vĩnh Lợi đã cho thấy tố chất của một cầu thủ giỏi. Nhận thấy tài năng của chàng trai trẻ, HLV Dương Ngọc Hùng đã phi xe ra An Nhơn để thương lượng với gia đình kéo cho bằng được chú nhóc này về để huấn luyện. Chỉ hơn một năm sau đó, Vĩnh Lợi được đặc cách lên thẳng đội 1 tập luyện với các người đàn anh như Văn Cường hay Minh Quang. Đây được xem là điều chưa từng có trong tiền lệ của các thế hệ thủ môn đất Võ trong quá khứ.

Dù hăng say luyện tập cùng trái bóng tròn nhưng thủ thành trẻ tuổi vẫn đảm bảo được việc học tập của mình. Vĩnh Lợi thi đỗ trường chuyên Quốc Học Bình Định – một trong những ngôi trường nổi tiếng với chất lượng thời đó. Thủ thành này học đều các môn và giành học sinh giỏi trong cả 3 năm. Sếp của Sở TDTT Bình Định cũng cảm thấy rất tự hào về Vĩnh Lợi: “Có thằng nhóc này hay lắm, vừa bắt bóng hay, học cũng siêu giỏi, lại hiền như Bụt. Tương lai của bóng đá vùng đất Bình Định đấy”.

Nỗi ám ảnh trong sự nghiệp của thủ thành Vĩnh Lợi

Như đã đề cập, năm 2006, Vĩnh Lợi được đôn lên đội 1 của câu lạc bộ Bình Định. Thời điểm đó, dẫu vẫn là thủ môn dự bị cho người đàn anh Trần Minh Quang, nhưng Lợi lại được gọi lên đội tuyển quốc gia. Tại giải đấu Agribank Cup 2006 vào tháng 10, Việt Nam đã gặp đội tuyển Thái Lan ở trận đấu cuối cùng.

Thủ thành Vĩnh Lợi bị ám ảnh bởi đội tuyển Thái Lan
Thủ thành Vĩnh Lợi bị ám ảnh bởi đội tuyển Thái Lan

Dù dẫn trước 2-0 nhưng những sai lầm của thủ thành Vĩnh Lợi trong việc phán đoán tình huống đã khiến đội tuyển Việt Nam bị gỡ hòa 2-2 và qua đó mất cúp vô địch do bằng điểm với Thái Lan, nhưng thua về hiệu số. Trận đấu đó là nỗi ám ảnh thật sự và khiến cho sự nghiệp thi đấu của Vĩnh Lợi trầy trật suốt một thời gian dài.

Sự nghiệp thi đấu của thủ thành gốc Bình Định

Xuất thân từ Bình Định – vùng đất vốn nổi tiếng là nơi sinh ra và đào tạo ra những thủ môn tên tuổi cho bóng đá Việt Nam, nhưng Tô Vĩnh Lợi lại chọn khoác áo câu lạc bộ TMN Cảng Sài Gòn là đội bóng đầu tiên để thi đấu tại V-League theo một bản hợp đồng cho mượn vào năm 2005.

Sau một mùa giải chơi bóng tại đây, Vĩnh Lợi mới quay lại để thi đấu cho đội bóng quê hương Bình Định từ năm 2006. Cuối mùa giải 2008, dù Bình Định rớt xuống hạng Nhất, nhưng thủ thành Vĩnh Lợi vẫn tiếp tục gắn bó với câu lạc bộ này trong vòng 3 mùa giải 2009, 2010, 2011.

Vĩnh Lợi từng chơi cho HAGL
Vĩnh Lợi từng chơi cho HAGL

Sau đó Tô Vĩnh Lợi chọn khoác áo câu lạc bộ Thanh Hóa trong ba mùa giải từ năm 2012 cho đến 2015. Trong hai mùa giải 2016 và 2017, anh chuyển sang đầu quân cho đội bóng phố núi Hoàng Anh Gia Lai. Một năm sau đó, anh về chơi cho xổ số kiến thiết Cần Thơ trong khoảng 1 năm rưỡi. Giai đoạn 2 mùa giải 2019, anh quay lại thi đấu cho Thanh Hóa và đó cũng là mùa giải cuối cùng trong sự nghiệp cầu thủ của Vĩnh Lợi khi cuối mùa giải năm ấy, anh đã chính thức giã từ sự nghiệp cầu thủ.

Tìm hiểu: Đội hình mạnh nhất Real Madrid cụ thể sau 10 năm qua

Cuộc sống hiện tại của thủ thành Tô Vĩnh Lợi sau giải nghệ

Thủ thành Tô Vĩnh Lợi đã từng chia sẻ trước báo chí rằng anh hiện đang kinh doanh. Cuộc sống của người gác đền gốc Bình Đình khá ổn định với một mức thu nhập lớn hàng tháng. Thủ thành này cũng không giấu giếm nguyện vọng sẽ làm được một điều gì đó cho bóng đá Bình Định, Anh cho biết niềm đam mê ấy đã thấm vào trong máu của mình từ những ngày còn thơ ấu.

Tô Vĩnh Lợi luôn mong ước, một ngày nào đó thầy Dương Ngọc Hùng sẽ đứng ra để kêu gọi các cựu thủ môn Nguyễn Văn Cường và Trần Minh Quang quay trở về Quy Nhơn. Anh muốn mọi người bắt tay nhau để mở ra một lò chuyên đào tạo về thủ môn cho bóng đá Việt Nam.

Thủ thành Tô Vĩnh Lợi cho biết ở Việt Nam có nhiều trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, nhưng ít nơi nào chuyên về đào tạo thủ môn. Chúng ta cũng có thể hiểu vì sao người gác đền gốc Bình Định lại có ước mơ này bởi vì thời gian qua các thủ môn của chúng ta thường mắc những lỗi và sai lầm hết sức sơ đẳng.

Kết luận

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về thủ thành Tô Vĩnh Lợi qua bài viết ngày hôm nay. Hãy nhớ theo dõi Cakhia để có thể cập nhật thêm nhiều bài viết cũng như tin thể thao 24.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *